Để là một sale giỏi

Để là một sale giỏi, trước hết phải trả lời được câu hỏi: “thế nào là một sale giỏi?”, vì sale giỏi không có chuẩn mực. Một sale giỏi rất có thể là một người có doanh số cao, có nhiều khách hàng, có tầm ảnh hưởng, làm báo cáo giỏi. Có những mặt hàng hiếm và tự chạy, sale không cần quá nhiều kỹ năng vẫn đạt được doanh số và có những báo cáo tuyệt vời, nhưng đó không phải là sale giỏi…Đối với mình: một sale giỏi là một sale làm hài lòng khách hàng, hài lòng công ty mà không hài lòng với bản thân.

Làm thế nào để là một sale giỏi? đầu tiên mình phải muốn mình là một sale giỏi đã, khi mà khối óc và tình cảm của bạn không cho phép bạn làm việc gì khác ngoài làm sale thì bạn sẽ có cơ hội trở thành sale giỏi. Dĩ nhiên là sale giỏi phải có kiến thức sản phẩm và kỹ năng bán hàng. Nhưng lên trên hết, sale giỏi phải biết xây dựng một kỹ năng sống tốt.

Trong nhiều tháng tiếp xúc với khách hàng mình vẫn không hiểu tại sao: khách hàng rất vui vẻ và tử tế với mình, nhưng họ không mua hàng. Mình phát hiện ra một điều: không thể khơi khơi mà bán được hàng, phải thay đổi cách tiếp xúc và xây dựng mối quan hệ thân mật trước khi bán hàng. Thứ nhất: mình phải là người mang lại lợi ích cho khách hàng. Lần sau mỗi lần đến thăm khách hàng mình đều có quà, ví dụ như CD về sản phẩm, trên CD mình ghi tên và số điện thoại của mình. Với món quà đó, mình không mất nhiều tiền vì CD mình có thể dùng máy tính tự sao chép, mình lại để lại được tên và số điện thoại của mình. Lại mang lại cho khách hàng cảm giác được quan tâm thật lòng. Vì trong cuộc sống mình phải “cho đi rồi mới nhận lại”. Thứ 2: Khách hàng ngại nói về sản phẩm và việc mua bán ngay tại nơi làm việc, vì họ có những bí mật nghề nghiệp và những thỏa thuận riêng tư, không muốn đồng nghiệp và khách hàng nghe thấy. Mình đã tìm cách hẹn họ đi uống cafe và trao đổi công việc. Khi đó họ thật sự cởi mở. Cho đến khi khách hàng chủ động gọi bạn đi cafe là bạn đã thành công. Thứ 3: Nếu là hàng tiêu dùng thì cửa hàng chỉ là nơi giao dịch và bán lẻ thôi, người ta chủ yếu là nhập hàng và bán sỉ ở nhà, bạn cố gắng tìm số điện thoại và địa chỉ nhà và đến gặp thì cơ hội thành công cao hơn. Người ở nhà mới là người quyết định có mua hàng của bạn hay không. Thứ 4: khi bạn đưa card cho khách hàng, rất ít khi lưu số điện thoại của bạn, vì bạn là người mới trong khi họ có nhiều đối tác lâu năm, khách hàng nghĩ bạn chỉ làm mất thời gian của họ thôi. Cho nên mình tìm lý do để gọi cho họ, khi đó có số điện thoại của mình trên máy, họ chỉ cần làm động tác lưu lại là được.

“Tháng này nhu cầu của khách hàng giảm”, “chương trình khuyến mãi của công ty quá thấp”, “khách hàng này rất khó tính”,… và rất nhiều than phiền nữa của sale về kết quả kinh doanh. Đổ lỗi không phải là phong cách của sale giỏi. Sale giỏi luôn tìm mọi cách cải thiện doanh số trong hoàn cảnh khó khăn nhất và luôn đặt câu hỏi: nhu cầu giảm nhưng tại sao hãng khác bán được mà mình không bán được?

Có quan điểm cho rằng: không nên bán vượt chỉ tiêu vì tháng sau công ty sẽ áp doanh số cao hơn. Cá nhân mình không đồng ý với ý kiến này. Khi bạn làm việc hết mình thì doanh số cao dẫn đến lương cao, luôn đặt cho mình chỉ tiêu cao hơn, vì nếu không làm việc hết mình thì bạn không tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Nếu công ty càng ngày càng áp doanh số cao, mà bạn cảm thấy mình đã làm hết mình thì bạn nên tìm một công ty mới để cống hiến. Bạn phải cho công ty thấy lợi ích của bạn mang lại, khi đó bạn có quyền đòi hỏi lợi ích phù hợp với công sức của mình.

Làm sale điều quan trọng là phải biết giữ lửa. Không thất vọng khi khách hàng chê sản phẩm hay dịch vụ. “Vâng, cảm ơn chị đã góp ý. Công ty em thật may mắn vì có những khách hàng như chị”

Những kỹ năng về tiếp xúc khách hàng mới chỉ là phần nổi của nghề làm sale. Một sale giỏi phải xử lý linh hoạt những tình huống khó khăn, như: khách hàng đặt hàng mà không có hàng; đối thủ nói xấu về sản phẩm của mình; khi sản phẩm của công ty bị lỗi kỹ thuật; khi việc giao hàng không đúng hẹn…và muôn vàn khó khăn. Bạn đừng tưởng rằng sale chỉ biết bán hàng và làm theo những chỉ đạo của cấp trên. Sale giỏi phải biết tự bơi trong phạm vi của mình. Sale cũng có những chiến lược kinh doanh và truyền thông. Xin giới thiệu chiến lược kinh doanh và truyền thông của sale mỹ phẩm: Chỉ giới thiệu sản phẩm với những người có uy tín trong làng trang điểm. Khi những người giỏi chấp nhận xử dụng sản phẩm của mình, thì học trò của họ cũng dùng theo. Với chiến lược kinh doanh này, sale tập trung chăm sóc những khách hàng đặc biệt và cho mọi người biết rằng người có uy tín nhất trong làng nghề đã dùng sản phẩm của mình, và giá trang điểm của họ được nâng lên sau khi sử dụng sản phẩm.

Dù làm sale hay bất cứ nghề gì thì cái bạn cần là sự đầu tư đúng mực. Vài ly café, vài cuộc điện thoại, vài phần quà nho nhỏ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thứ. Nhưng lên trên hết, bạn phải đầu tư thời gian để học: học quản lý tài chính, nếu không thì sale làm rất nhiều nhưng cũng tiêu rất nhiều, nếu bạn không quản lý tài chính tốt thì bạn không đủ tiền để tiếp khách và sẽ mất tự tin; Đầu tư vài quyển sách kinh doanh; Chịu khó nghe thời sự; sắm cho mình vài câu chuyện cười,…đó chính là phương tiện cho những khởi đầu tốt đẹp. Bạn có thể học chui vài khóa bán bảo hiểm, họ đào tạo tương đối bài bản.

Vâng, “muốn chặt củi thì phải mài rìu thôi”. Chúc các bạn sắc bén trong quá trình kinh doanh!

 

Các dịch vụ hot tại Vietcuteweb.com: 

==> Mẫu website đẹp – Mẫu website bán hàngMẫu website giới thiệu

==> Mẫu web dưới 500kMẫu web dưới 1000kMẫu web dưới 2000kMẫu web trên 2000k

==> Đăng ký tên miềnCho thuê hostingQuản trị nội dungCho thuê Email severThiết kế thương hiệu

==> Quảng cáo GoogleQuảng cáo FacebookQuảng cáo bám đuổi

THIẾT KẾ WEBSITE VÀ QUẢNG CÁO ONLINE VIETCUTEWEB.COM

Địa chỉ: Số 555 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Tel: 0943.076.414 – 0985.232.551
Email: vuacun.shop@gmail.com
Hotline/Zalo: 0943.076.414

Website: www.Vietcuteweb.com – www.Vietcuteonline.com

Tin Liên Quan